Tác động đến kinh tế Việt Nam bởi cuộc chiến Nga – Ucraina

Tác động đến kinh tế Việt Nam bởi cuộc chiến Nga – Ucraina

07/03/2022       Bản tin PTI       admin

Hiện nay, cuộc chiến giữa Nga - Ucraina đang có nhiều diễn biến phức tạp, tác động mạnh mẽ lên nền kinh tế - xã hội của toàn thế giới. Đối với Việt Nam cuộc chiến này có tác động như thế nào? Chuyên gia Nguyễn Tất Thịnh đã có bài phân tích sâu sắc dưới đây, ban biên tập xin phép trích dẫn: 

 

Nguồn ảnh: internet

 

  1. Liên tác các trạng thái trong nền kinh tế thời nay:

(1.1) Ảnh hưởng, lan nhiễm nhau qua môi trường thông tin, theo tốc độ Internet. Do vậy độ trễ về sự kiện xảy ra một nơi này lan đến nơi khác rất nhỏ (gần tiến tới thời gian thực).

(1.2)  Do tính chất “Chuỗi Sinh Thái” nên các ngành kinh tế cùng một hệ là chịu tác động trực tiếp (cấp độ X1,2,3), ngoài hệ thì có những tác động gián tiếp (cấp độ Y1,2,3) – trong đó 1 là cao nhất; 3 là thấp nhất.

(1.3) Yếu tố tác động có tỉ trọng lớn nhất là chính trị (cấp độ I), với khu vực địa lý nhạy cảm nhất là đô thị lớn; các khu công nghiệp tập trung (cấp độ II); phản ứng bởi là kỳ vọng niềm tin xã hội từ tầng lớp trung lưu (cấp độ III).

(1.4) Năng lực thường xuyên, dự phòng để thích ứng và đối ứng của Chính quyền trước các biến động: chủ động trước (A), cùng nhịp (B), chậm sau (C). Cũng như vậy với các doanh nghiệp là như thế nào (a/b/c) (Hãng đánh giá tín nhiệm S&P xếp Việt Nam hạng Cc (RÁC / RUỒI – thuật ngữ).

(1.5) Tỉ Trọng Lây Nhiễm: do mức độ tương tác quan hệ (rộng & sâu) giữa các Nước về: chính trị ( P1,2,3), tiền tệ (M1,2,3), thương mại (T1,2,3), cung ứng (S1,2,3).

(*) DO VẬY, VỚI CÁC DOANH NGHIỆP VIỆT NAM:

(Y3) * (1.3) là Rất Cao + (1.4) là Rất Thấp + (1.5) là Trung Bình Thấp (P1 / M5 / T4)

  1. Các Phương Diện Ảnh Hưởng

(2.1)  Tỉ Giá

. USD mất giá so với chính nó có thể 2%  dự tính đến tháng 4/2022)

. Đồng Er mất giá 0,8% so với USD , sẽ tăng lên khoảng 3% nếu chiến tranh kéo dài đến tháng 4/2022.

. Rup mất giá 40% kể từ khi bắt đầu chiến tranh, có thể lên đến 70% nếu cuộc chiến kéo dài đến tháng 4/2022.

. Dẫn đến VNĐ: mất giá bởi các vấn đề quốc nội + mất giá do tương quan hối đoái đến tháng 4/2022 có thể còn giá trị 1 Vnđ = 0,000038 Usd (xấp xỉ 24.000  Vnđ ăn 1 Usd / (thậm chí +).

HỆ QUẢ ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP VỀ GIÁ TRỊ VỐN HOẠT ĐỘNG: bị giảm trông thấy, ước khoảng sẽ bốc hơi 5% giá trị của Tổng Vốn Mỗi Doanh Nghiệp  (ví dụ khi số doanh nghiệp Việt Nam là 925.000 với Tổng Số Vốn  khoảng 426 tỉ Usd / năm 2021, do đó tương đương 20 tỉ Usd).

(*) Giao dịch tiền tệ - tài chínhvới Nga: do 5 Ngân hàng lớn nhất của Nga đã bị ngắt khỏi SWIFT (dịch vụ nhắn tin nghiệp vụ liên Ngân Hàng Quốc tế), nên có thể nói tất cả các doanh nghiệp của Việt Nam đều bị động kết / đứt đoạn / chấm dứt khả năng giao dịch. Tuy nhiên điều này chủ yếu với các Doanh nghiệp miền trung trung bộ Việt Nam có làm ăn với Nga), còn lại là rất thấp đối với các doanh nghiệp khu vực khác (trong nước gần 325.000 DN có ước trên 100 DN có giao dịch tiền tệ - tài chính với Nga với tổng số kim ngạch khoảng 100 triệu Usd – trong Tổng Số kim nghạch 2 chiều toàn VN – Nga là 6,8 tỉ Usd / năm 2021).

(*) Nhưng với hệ thống các Ngân Hàng Việt Nam (đều đóng trên địa bàn Hà Nội) đương nhiên bị ảnh hưởng ngay (toàn hệ thống là tương được 6,8 tỉ Usd nói trên sẽ khó / hoặc không thể giao dịch trực tiếp với Nga, nên bị giảm doanh thu, giảm thuế nộp cho ngân sách). Nhưng như trên đã nói vấn đề Tiền Tệ Mất Giá hiển nhiên khiến tổng vốn KD của hệ thống Ngân Hàng bị giảm, do đó các nghiệp vụ cho huy động / cho vay  sẽ ở mức chi phí cao (thể hiện ở lãi suất cho DN vay ở các hình thức có thể lên đến 10 - 25% / năm).

(2.2) Giá Nhiên Liệu

. Hiện nay giá 113 Usd / 1 thùng, có thể lên đến 200 Usd khi chiến tranh kéo dài đến tháng 4/ 2022.

. Nga xuất khẩu thứ 2 Thế giới,  sau Arap Xê Ut (5,5 tr thùng / ngày), nên ảnh hưởng này là rất rõ và mạnh và toàn diện đến nền kinh tế.

HỆ QUẢ: làm tăng chi phí SX KD với tỉ trọng tới gần 8 %trongtổng chiphí của mỗi doanh nghiệp.

(2.3) Thương Mại / Dịch Vụ / vấn đềkhác

- Những biến động từ cuộc chiến tranh Nga – Ucraina sẽ làm tăng giá Lúa Mỳ, Nhôm, Nikel, Vàng. Điều này không tác động đáng kể gì với các DN Vừa và Nhỏ.

- Du Lịch / Vận tải Khách: trước đây các chuyến bay 2 chiều  HN – MOSCOVA chỉ khoảng 4 chuyến / tuần, cả nước khoảng 10 chuyến, ước làm thiệt cho nguồn thu ngân sách tại  từ 5- 8 tỉ Vnd/ tuần.

- Công ăn việc làm: dù có tín hiệu âm tính, nhưng không rõ ràng, rất khó thống kê, nhưng ước nhỏ hơn nhiều so với tác động của dịch Covid- 19.

...

TÓM LẠI: CUỘC CHIẾN TRANH NGA – UCRAINA  TÁC ĐỘNG TIÊU CỰC ĐẾN NỀN KINH TẾ - XÃ HỘI VIỆT NAM, VỚI VIỆT NAM CHỦ YẾU LÀ:

  • Tổng Vốn KD giảm
  • Tăng chi phí SX KD
  • Khó cho các giao dịch Ngân Hàng và các DN làm ăn với Nga (kể cả phương diện tác nghiệp thủ tục hành chính).
  • Dư chấn / hậu quả xấu: ít nhất hết quý 3 / 2022.

KHUYẾN NGHỊ: Việt Nam đã vào AEC (thị trường chung các ASEAN – 2015) nhưng rất ít doanh nghiệp khai thác, chuyển dịch hợp tác chặt chẽ với khu vực này.  

 


© Copyright 2022-2024 TỔ CHỨC GIÁO DỤC ĐÀO TẠO PTI. Thiết kế bởi Zozo