(Soha) Doanh nhân Triệu Văn Dương: Khởi nghiệp kinh doanh gắn liền với phụng sự xã hội

(Soha) Doanh nhân Triệu Văn Dương: Khởi nghiệp kinh doanh gắn liền với phụng sự xã hội

07/04/2021       Báo chí viết về PTI       admin

https://soha.vn/doanh-nhan-trieu-van-duong-khoi-nghiep-kinh-doanh-gan-lien-voi-phung-su-xa-hoi-20190404152823664.htm

 

Chưa khi nào vấn đề khởi nghiệp lại nhận được nhiều sự quan tâm như hiện nay. Khởi nghiệp đã tạo nên một phong trào, một "cơn sốt" trong xã hội. Hãy cùng trò chuyện với ông Triệu Văn Dương – Thành viên ban tư vấn chương trình Khởi nghiệp Quốc gia, Chủ tịch – TGĐ Tổ chức Giáo dục đào tạo PTI về vấn đề này.

 

Chỉ khi bạn có đủ tiền thì hãy khởi nghiệp. Ý kiến của ông về vấn đề này?

Trong kinh doanh, nguồn vốn là yếu tố quan trọng bậc nhất nuôi dưỡng và quyết định sự hoạt động thông suốt của doanh nghiệp. Tuy nhiên để đợi đến lúc đủ tiền mới bắt đầu khởi nghiệp thì lại là sai lầm, bởi bạn sẽ bỏ qua nhiều cơ hội ở các thời điểm vàng khác nhau. 

Đa phần người làm kinh doanh phải huy động vốn bên ngoài để khởi sự. Nguồn vốn có thể từ gia đình, bạn bè, ngân hàng, các quỹ đầu tư… và các yếu tố liên quan đến vốn mà các bạn cần phải lưu ý đó là lãi suất, thời hạn, rủi ro…cũng cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Theo ông, thiếu nguồn vốn có phải là lý do của khoảng 97% người khởi nghiệp đã thất bại?

Không hẳn là như vậy. Vì khi xác định khởi nghiệp, các bạn cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng về tâm thế, kiến thức, kỹ năng. Bạn phải có ý tưởng, có nguồn lực, thị trường… 

Muốn khởi nghiệp thành công thì cần phải có những con người có tố chất thực sự: bản lĩnh, sẵn sàng hy sinh những vấn đề khác, sống vì đam mê, bất chấp mọi áp lực, kiên định và tập trung theo con đường của mình. 

Đa phần khi mới khởi nghiệp, các bạn thường dùng 100% những gì mình có và kêu gọi từ những người thân quen. 

Nhưng lại không có kế hoạch để duy trì lâu dài. Khi đã khai thác được các nguồn khách hàng quen thuộc và dần cạn kiệt thì các bạn không còn đủ nguồn lực để tiếp tục nữa. Khi không thể vượt qua được những khó khăn thì lại sẵn sàng chấp nhận bỏ cuộc.

Trong tình hình đó thì khởi nghiệp thông minh mang lại những giá trị gì? Tư tưởng cốt lõi của ông trong thời điểm khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp thông minh là lấy sáng tạo thay cho nguồn vốn, mang lại những sản phẩm, dịch vụ có giá trị cao. Mang lại công ăn việc làm, giúp giải quyết tình trạng thất nghiệp, tạo ra nguồn thu nhập cho người lao động nuôi sống bản thân và gia đình. 

Đối với cá nhân người khởi nghiệp sẽ giải phóng tư duy, phát huy tính năng động vốn có, làm giàu chính đáng và bền vững cho bản thân, gia đình, xã hội và quan trọng hơn hết, là theo đuổi được ước mơ của mình một cách trọn vẹn nhất. Trong thời điểm khởi nghiệp của tôi, tư tưởng cốt lõi đó là khởi nghiệp kinh doanh gắn liền với phụng sự xã hội.

Hiện nay, có chủ trương triển khai chương trình khởi nghiệp cho sinh viên thông qua hình thức đưa nội dung khởi nghiệp vào chương trình đào tạo. Quan điểm của ông về việc này như thế nào?

Trước mắt, việc xây dựng mô hình giáo dục khởi nghiệp tại nước ta đang gặp phải rất nhiều khó khăn, rào cản về nghiên cứu và đào tạo, quản lý và tổ chức…

Tuy nhiên, trước bối cảnh tình hình kinh tế như hiện nay thì việc giáo dục khởi nghiệp là rất quan trọng. Vì vậy, quá trình thay đổi chương trình đào tạo theo hướng nghề nghiệp và hướng tiếp cận khởi nghiệp là thực sự cần thiết và cấp bách.

Trường học sẽ là một môi trường lý tưởng để bắt đầu công việc kinh doanh cho sinh viên, thúc đẩy sự sáng tạo các ý tưởng kinh doanh; tự trau dồi kiến thức và kinh nghiệm; nơi dễ dàng sở hữu các mối quan hệ tuyệt vời, nguồn nhân tài rẻ cùng sự tư vấn từ các chuyên gia là giảng viên của nhà trường. 

Đây là thời điểm tốt nhất để thử nghiệm, phát triển bản thân và cũng là tốt nhất để thất bại và đứng lên từ thất bại.

 

Ông Triệu Văn Dương (thứ tư từ trái sang) - thành viên Ban tư vấn Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia

 

Bản thân ông cũng là một doanh nhân thành đạt, ông có thể mang lại điều gì cho các sinh viên đang ấp ủ ý tưởng khởi nghiệp?

Đã từng khởi nghiệp và đã trải qua rất nhiều khó khăn mới đi được đến ngày hôm nay, tôi hiểu và cảm thông cho các em sinh viên rất nhiều. Việc tham gia vào Ban tư vấn Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia cũng xuất phát từ điều đó. 

Tôi dẫn dắt các bạn, muốn chia sẻ kinh nghiệm của tôi đến các bạn, hỗ trợ phát triển những dự án có tính khả thi. Tôi sẵn sàng đưa các bạn về doanh nghiệp của tôi để đào tạo và học hỏi.

Cụ thể hơn nữa thì tại doanh nghiệp của ông các bạn sẽ học được những gì?

Tổ chức giáo dục đào tạo PTI được biết đến là chiếc nôi đào tạo doanh nhân gần 1 thập kỷ. PTI tự hào khi đã góp phần tạo nên thành công của nhiều thế hệ doanh nhân. 

Tại đây, không chỉ là các em sinh viên mà bất cứ ai đang muốn khởi nghiệp sẽ được cung cấp một hệ thống kiến thức chuyên sâu và thực tế từ các chuyên gia hàng đầu Việt Nam, các doanh nhân nổi tiếng truyền đạt trong các lĩnh vực: lãnh đạo quản lý, tiếp thị bán hàng, nhân sự, tài chính,… kỹ năng mềm… 

Một điều đặc biệt ở PTI đó là môi trường mở để học viên giao lưu, chia sẻ, kết nối lý tưởng giữa doanh nhân với doanh nhân sẽ mang lại thêm kiến thức, kinh nghiệm và các mối quan hệ tốt. 

Trường cũng có các chương trình gia tăng giá trị như thăm quan kiến tập tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ mang đến những luồng gió mới cho học viên ứng dụng vào thức tế.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện ngày hôm nay. Chúc PTI ngày càng phát triển mang đến nhiều giá trị cho cộng đồng.

(Theo soha)

 


© Copyright 2022-2024 TỔ CHỨC GIÁO DỤC ĐÀO TẠO PTI. Thiết kế bởi Zozo