PTI - Đơn vị cung cấp giải pháp đào tạo về nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế Việt Nam

PTI - Đơn vị cung cấp giải pháp đào tạo về nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế Việt Nam

18/05/2022       Bản tin PTI       admin

(Bài viết được dẫn từ chuyên trang Tuổi trẻ & Pháp luật của báo điện tử Tuổi trẻ Thủ đô).

 

Kinh tế thế giới và Việt Nam đang chuyển động không ngừng. Theo đó, yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao ngày càng gia tăng. Nhưng thực tế, tại nước ta, nguồn nhân lực chất lượng cao vẫn còn thiếu và yếu đặc biệt là những cán bộ lãnh đạo, điều hành quản trị doanh nghiệp có tầm. Để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế, vai trò của giáo dục đào tạo được đặt lên hàng đầu. Bàn về vấn đề này, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với ông Triệu Văn Dương – CT – TGĐ Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI.

 

 

 

Ông Triệu Văn Dương - CT - TGĐ Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI

 

Phóng viên: Xin chào ông Triệu Văn Dương, ông cho biết những nhận định của ông về thực trạng nguồn nhân lực tại Việt Nam hiện nay?

 

Ông Triệu Văn Dương: Nguồn nhân lực được xem là tài sản quý giá của bất kỳ quốc gia/tổ chức/doanh nghiệp nào. Việt Nam có thể nói là quốc gia có nguồn nhân lực dồi dào, với dân số khoảng 98 triệu người, trong đó tỷ lệ tham gia lực lượng lao động khoảng 68,7% thì đây rõ ràng là một lợi thế về số lượng của nguồn nhân lực Việt Nam. Ưu điểm của lực lượng lao động trẻ, chăm chỉ, thông minh và họ chủ yếu hoạt động trong các doanh nghiệp vừa, nhỏ, doanh nghiệp gia đình.

 

Thời gian vừa qua, Việt Nam tham gia vào nhiều hiệp định thương mại, tạo nhiều chính sách thuận lợi để thu hút sự đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài cũng là cơ hội để lực lượng lao động Việt Nam được cọ sát, nâng cao năng lực. Tuy nhiên tỷ lệ này không nhiều.

 

Thực tế thì chất lượng nguồn lao động của Việt Nam chưa cao. Thêm vào nữa là vấn đề chảy máu chất xám, một bộ phận những người lao động có trình độ đã lựa chọn xuất ngoại. Tôi nghĩ rằng Việt Nam đang rất thiếu những nhà lãnh đạo, quản lý, quản trị doanh nghiệp có tầm, được đào tạo một cách chuyên nghiệp và có thể gia nhập vào những tập đoàn đa quốc gia.

 

Phóng viên:Theo ông, nguồn lao động chất lượng cao cần đáp ứng những yêu cầu gì?

 

Ông Triệu Văn Dương:Nguồn lao động chất lượng cao có vai trò quan trọng trong nền kinh tế, đối với mỗi tổ chức/ doanh nghiệp thì lao động chất lượng cao sẽ thúc đẩy sự phát triển cho tổ chức/ doanh nghiệp bằng năng lực sáng tạo và hiệu suất làm việc của họ. Đây cũng là lợi thế cạnh tranh của các tổ chức/ doanh nghiệp nói riêng và mỗi quốc gia nói chung.

 

Lao động chất lượng cao thì chắc chắn phải có chuyên môn cao, chuyên sâu về một lĩnh vực mà họ hoạt động. Ngoài ra họ sẽ thành thạo những kỹ năng cần thiết trong công việc như: kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng dẫn dắt, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lập kế hoạch – báo cáo, … và không ngừng học hỏi nâng cao kiến thức, trình độ. Bản thân họ sẽ tạo ra nhiều ra giá trị tổ chức/ doanh nghiệp và xã hội.

 

Phóng viên: Để nâng cao chất lượng nguồn lao động cho Việt Nam, theo ông cần có các giải pháp gì?

 

Ông Triệu Văn Dương: Để nâng cao chất lượng nguồn lao động thì vai trò của giáo dục đào tạo là tiên quyết. Đào tạo không chỉ lý thuyết mà cần mang tính thực tiễn áp dụng vào công việc, đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường. Tình trạng thừa thầy thiếu thợ tại Việt Nam đã được nói đến trong nhiều năm nay. Một số thạc sỹ, cử nhân lựa chọn chạy xe ôm để trang trải cuộc sống thay vì phấn đấu cho sự nghiệp tại các tổ chức/ doanh nghiệp đã nói lên phần nào về vấn đề này.

 

Trong thời đại công nghệ 4.0 đang bùng nổ, hoạt động đào tạo cũng cần áp dụng công nghệ cho hệ thống, cho người dạy, người học để theo kịp xu thế của thế giới. Mở rộng các chương trình hợp tác, liên kết với các trường/ tổ chức đào tạo uy tín chuyên nghiệp trên thế giới để học hỏi và tạo cơ hội phát triển cho học viên…

 

Điều quan trong hơn cả là mỗi cá nhân phải nâng cao tinh thần học tập không ngừng cùng với những trải nghiệm thực tế trong công việc, tự nâng cấp năng lực, trình độ, kỹ năng cho bản thân.

 

Lễ tôn vinh sự học doanh nhân PTI dành cho các nhà quản lý điều hành doanh nghiệp

 

Phóng viên: Là một đơn vị đào tạo hoạt động trong nhiều năm nay, Tổ chức Giáo dục Đào tạoPTI cung cấp nhữnggiải pháp gì cho học viên và cho thị trường lao động Việt Nam?

 

Ông Triệu Văn Dương: PTI được thành lập từ năm 2008, hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, tư vấn doanh nghiệp, là một trong những đơn vị đầu tiên đưa mô hình đào tạo doanh nhân, các nhà quản lý quản trị doanh nghiệp từ các nước tiên tiến về vận dụng tại Việt Nam với hệ thống các chương trình đào tạo/ chuyên khảo/ hội thảo kinh tế/ tham quan kiến tập tại các doanh nghiệp phát triển trong và ngoài nước… được chắt lọc phù hợp với tính đặc thù, thực tiễn tại nước nhà, mục đích là xây dựng, phát triển năng lực, chia sẻ kinh nghiệm và tri thức cho các chủ doanh nghiệp, nhà quản lý trong nước.

 

PTI đã xây dựng được một hệ sinh thái trong môi trường doanh trí, đào tạo – tư vấn với các hình thức học trực tiếp, học online, đồng thời tạo nên một không gian mở để kết nối doanh nhân với doanh nhân, doanh nghiệp với doanh nghiệp, tạo ra một sân chơi trí thức cực kì bổ ích cho mỗi thành viên tham dự. Mô hình đào tạo doanh nhân ngắn hạn của PTI được nhiều chuyên gia đánh giá là mô hình phát triển, học tập thuận tiện và phù hợp nhất cho các chủ doanh nghiệp, nhà quản lý trong bối cảnh hội nhập quốc tế, cách mạng 4.0 bùng nổ ngày càng tốc độ như hiện nay.

 

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này. Chúc Tổ chức Giáo dục đào tạo PTI ngày càng phát triển mang đến nhiều giá trị cho cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam.

 

Link bài trên báo: https://phapluat.tuoitrethudo.com.vn/pti-don-vi-cung-cap-giai-phap-dao-tao-nguon-nhan-luc-chat-luong-cao-cho-nen-kinh-te-viet-nam-57516.html


© Copyright 2022-2024 TỔ CHỨC GIÁO DỤC ĐÀO TẠO PTI. Thiết kế bởi Zozo