(Báo Doanh nghiệp hội nhập) TS Triệu Văn Dương: Học online là xu hướng tất yếu

(Báo Doanh nghiệp hội nhập) TS Triệu Văn Dương: Học online là xu hướng tất yếu

07/04/2021       Báo chí viết về PTI       admin

https://doanhnghiephoinhap.vn/ts-trieu-van-duong-hoc-online-la-xu-huong-tat-yeu.html

DNHN - Ngày nay, học trực tuyến, học online đã trở thành xu hướng tất yếu. Cùng với những ưu điểm vượt trội, phương pháp học tập này đã làm thay đổi mạnh mẽ quá trình tự nghiên cứu, tự học của mỗi cá nhân trong mọi lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực quản trị - kinh doanh.

 

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên đã có cuộc gặp trao đổi cùng TS Triệu Văn Dương – Chủ tịch HĐQT – Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục Đào tạo PTI – đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo tư vấn doanh nghiệp.

 

Thưa ông, ông có thể cho biết vì sao PTI đã rất thành công trong đào tạo offline với các chương trình public, inhouse nhưng vẫn tiếp tục mở rộng đầu tư đào tạo online?

Trên thực tế, trong vòng 10 năm qua, PTI rất thành công ở trong các chương trình đào tạo về offline, đặc biệt là chương trình đào tạo dành cho giám đốc. Dựa án đào tạo online đã được tôi cùng các cộng sự chuẩn bị từ những năm trước. Hiện nay các bạn nhìn thấy những dòng sản phẩm của đào tạo online, nhưng tất cả những quay dựng, ghi hình, thậm chí là những công nghệ phần mềm đã được chúng tôi set up từ cách đây ba năm.

Mọi người sẽ thấy rằng toàn bộ những chương trình đào tạo PTI giảng dạy offline đã và đang được chuyển hóa thành online để phục vụ cho cộng đồng các doanh nghiệp không chỉ ở Hà Nội và TP HCM. Đặc biệt những bạn sinh viên mới ra trường, hay những cộng đồng khởi nghiệp, startup sẽ rất dễ dàng tiếp cận các chương trình đào tạo online.

Như các bạn biết trong vòng khoảng một năm trở lại đây, chúng ta thường xuyên nói về các khái niệm cuộc cách mạng 4.0, nói về các công nghệ trí tuệ nhân tạo, nói về các công nghệ phần mềm, hay nói về học online, học trực tuyến, thì đấy cũng là một xu hướng tất yếu mà buộc PTI sẽ phải đi theo xu hướng này. Chỉ khác là chúng tôi đã chuẩn bị rất kĩ từ thời gian dài trước đó, có thể nói là tương đối lâu so với các dự án tương tự khác.

 

Ông Triệu Văn Dương trao chứng nhận cho học viên trong Lễ Tôn vinh sự học dành cho doanh nhân do PTI tổ chức

 

Thưa ông, học viên sẽ được những lợi ích gì khi tham gia các chương trình đào tạo online của PTI?

Điều đầu tiên học viên nhận được là có thể làm chủ được thời gian, không gian: học ở mọi lúc, mọi nơi. Thay vì phải đến PTI học thì học viên có thể ở nhà, đi trên xe hay là lúc nghỉ ngơi, thậm chí khi ăn trưa, ăn tối thì đều có thể xem những chương trình đào tạo. 

Bên cạnh đó thì mức phí của chương trình đào tạo online giảm đáng kể so với chương trình offline. Nó giúp những người chưa sẵn sàng đủ điều kiện hay còn chưa có được thời gian đến chương trình offline PTI Hà Nội, TP HCM thì có thể đăng ký học những chương trình online này với một chi phí bằng một phần tư so với chương trình offline hiện nay.

Ông có thể cho biết sự khác biệt, thế mạnh của những chương trình đào tạo online của PTI so với các đơn vị khác?

Sự khác biệt của chương trình đào tạo online của PTI gồm mấy điểm: Một là tập trung vào các chủ đề, các chuyên đề về quản trị doanh nghiệp, điều hành doanh nghiệp. Chúng tôi không đào tạo về những vấn đề khác. Có rất nhiều bên đào tạo về tiếng Anh, đào tạo về âm nhạc, đào tạo về hội họa, thậm chí có những chương trình đào tạo về cách nuôi dạy con cái, cách sinh con … rất nhiều những sản phẩm đào tạo khác. Còn chúng tôi thì chỉ đào tạo liên quan về quản trị kinh doanh.

Thứ hai là về đội ngũ chuyên gia. Các chương trình đào tạo online của PTI đều được dựng và ghi hình bởi những chuyên gia giảng dạy, chuyên gia tư vấn doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, mà những chuyên gia đấy đa phần đều là giảng viên độc quyền của PTI, đã thực hiện giảng dạy rất nhiều chương trình offline thành công. Họ là những chuyên gia rất có uy tín trên thị trường và điều đó tạo nên sự khác biệt hoàn toàn với những chương trình đào tạo của PTI dù là offline cũng như dự án học online.

Ông có thể cho biết tại sao PTI lại đầu tư vào 3 dự án học online PEO.VN, UNIVN.EDU.VN, CEOONLINE.VN mà lại không tập trung đầu tư vào chỉ một dự án? Sự khác biệt của ba dự án trên là gì?

Trên thực tế thì ba dự án này khác nhau hoàn toàn, dự án thứ nhất là PEO.VN thì dựa trên nền tảng cơ sở sử dụng được lợi thế của toàn bộ những chương trình đào tạo offline của PTI, được số hóa để chuyển thành đào tạo online. Những chương trình này rất dễ dàng nhận thấy nếu như các bạn truy cập vào Peo.vn.

Còn Univn.edu.vn, nó hướng đến là một học viện trực tuyến hàng đầu của Việt Nam. Trong đấy, nội dung chính là đào tạo về quản trị kinh doanh nhưng bắt đầu chúng tôi đã có những chương trình đào tạo bằng giảng viên nước ngoài, đào tạo bằng ngoại ngữ tiếng Anh để phục vụ cho các cộng đồng doanh nghiệp không chỉ ở Việt Nam mà còn trong khu vực Đông Nam Á. Nhiều giảng viên chúng tôi đã hợp tác là những chuyên gia đến từ Mỹ, đến từ châu Âu, đến từ Nhật Bản, đến từ Hàn Quốc. Và hiện nay, chúng tôi đã hoàn thiện gần 200 chương trình đào tạo, sắp tới sẽ đưa những chương trình đó ra thị trường.

Một điều đặc biệt nữa của Học viện đào tạo trực tuyến này là học viên sẽ thanh toán khóa học theo tháng. Có nghĩa là một học viên, họ có thể trả phí một tháng học và họ được học hàng trăm chương trình trên ứng dụng của Univn.edu.vn thay vì phải mua một sản phẩm, trả tiển cho chỉ một sản phẩm. Đối với những người thực sự ham học và họ có thời gian quan tâm dành thời gian để học thì họ sẽ chỉ bỏ ra một chi phí rất thấp để đổi lại họ học được rất nhiều khóa học. Hàng trăm khóa học mà chúng tôi tính ra mua thông thường phải lên đến hàng trăm triệu đồng, trong khi mức phí của Univn.edu.vn rất ưu đãi. Hãy vào univn.edu.vn để tìm hiểu thêm về các chương trình của chúng tôi.

Đối với CeoOnline.vn, chúng tôi coi đây là một dự án xã hội hóa. Dự án này không nhìn tập trung về lợi nhuận mà nhìn về cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam. Dự án sẽ giúp cho những bạn startup, những bạn khởi nghiệp nếu chưa có điều kiện đến trường học, đến những trung tâm đào tạo về quản trị kinh doanh thì có thể học online tại nhà, tại những lúc mình có thời gian rảnh, và đặc biệt học những chương trình chất lượng kéo dài đến hai năm.

Tính tương tác của dự án CeoOnline cũng rất nhiều. Bên cạnh online thì dự án này còn hỗ trợ cho các học viên được tham gia offline trực tiếp các hội thảo, chuyên khảo, chuyên đề do PTI tổ chức định kỳ.

Thưa ông, giá trị lớn nhất mà PTI mang lại cho học viên trong các dự án đào tạo online là gì?

Giá trị lớn nhất dành cho học viên là họ có thể học ở nhà, bất kì nơi nào, bất kì thời gian nào, chỉ cần kết nối mạng Internet là các học viên đều có thể tự học được.

Bên cạnh đó dự án thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, những buổi chuyên khảo theo chuyên đề để có thể hỗ trợ những học viên trong quá trình học. Trong quá trình học, nếu học viên có thắc mắc thì có thể đến những buổi hội thảo đó để trao đổi trực tiếp với những chuyên gia giảng dạy trong chương trình, mà hiện nay đối với những dự án này đó thường là một chương trình kéo dài trong 1, 2 năm.

Thậm chí nếu xét về tính áp dựng thực tiễn thì nó còn cao hơn và sát hơn đối với những chương trình học offline thông thường. Bởi vì học viên có thể học đi học lại, nghe đi nghe lại thay vì chỉ nghe một lần ở các chương trình offline. Bên cạnh đó thì chúng tôi vẫn tổ chức 6 buổi hội thảo theo 6 chủ đề về Lãnh đạo và quản lý, Nhân sự và nhân lực, Tài chính và kế toán, Sản xuất và vận hành, Marketing, và các kỹ năng bổ trợ dành cho một CEO. Đối với những chủ đề này, chúng tôi sẽ mời tất cả những học viên đăng ký tham gia chương trình online đến với những hội trường từ 100-500 người để thường xuyên trao đổi, nói chuyện, bàn về quản trị kinh doanh. Những điều đấy sẽ làm cho học viên rút ngắn thời gian di chuyển và chi phí trong khi tăng được thời gian học và tăng được đối thoại và đàm thoại.

Những chương trình này còn phục vụ được tới những doanh nghiệp vùng sâu vùng xa, hải đảo. Những người không có điều kiện đến Hà Nội và TP.HCM vẫn có thể tham gia học được.

Chúng tôi đánh giá dự án này rất cao. Dự kiến mỗi một năm dự án sẽ đào tạo ra khoảng 1000 CEO thông qua nền tảng công nghệ.

Ông có thể chia sẻ những gửi gắm, khát khao, mong muốn của ông trong các dự án đào tạo online?

Mục tiêu của chúng tôi là trong vòng 5 năm đưa dự án đào tạo online trở thành một trong những học viện đào tạo và quản trị kinh doanh trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á. Chúng tôi đã chuẩn bị rất kĩ cho các chương trình này.

Trên thực tế, nếu xét về thị trường thì chúng tôi không nhắm đến những thị trường chỉ ở Việt Nam, mà chúng tôi nhắm đến thị trường toàn cầu. Về ý nghĩa xã hội, chúng tôi phục vụ chính cho cộng đồng Việt Nam và những cộng đồng doanh nghiệp Đông Nam Á, với mục tiêu xã hội hóa kiến thức, tức là phổ cập kiến thức về quản trị kinh doanh đến toàn thể các doanh nhân, các doanh nghiệp ở Việt Nam, học trên công nghệ ứng dụng với cuộc cách mạng 4.0 này. PTI cũng đã chuẩn bị rất kĩ các chương trình đào tạo trên nền tảng công nghệ phục vụ cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói chung và đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp mới khởi nghiệp hay các cộng đồng startup ở Việt Nam.

Ông có thể chia sẻ thêm về những kế hoạch trong thời gian tới của những dự án đào tạo online tại PTI?

Hiện nay thì chúng tôi đã chuẩn bị và đưa ra những chương trình đào tạo cử nhân online quốc tế và thạc sĩ online quốc tế. Chúng tôi đã hợp tác với 3 trường đại học, một trường trong khu vực Đông Nam Á, một trường đại học ở Châu Âu và một trường đại học ở Mỹ, chuẩn bị đưa nền tảng học online tới trợ giúp các bạn sinh viên, những bạn không có điều kiện đi du học. Các bạn có thể tiếp tục vừa làm việc tại Việt Nam vừa học và nhận những bằng danh giá quốc tế.

Tuy nhiên những chương trình đào tạo như vậy đòi hỏi trình độ ngoại ngữ tương đối tốt để có thể học trực tuyến và đối thoại hay trả bài trực tiếp cho trường đại học đó.

Và trong thời gian tới, trên tất cả các kênh đào tạo online của PTI, chúng tôi đều đưa vào những phần thi, bài kiểm tra để các học viên sau khi học xong một chương trình online, họ có thể nhận giấy chứng nhận. Hoặc nếu họ muốn học tiếp các chương trình nâng cấp tiếp theo thì có thể thi và trả bài hoàn toàn qua online mà không phải đến tận trường để học cũng như không phải bỏ ra quá nhiều tiền, gồm chi phí đi lại và những chi phí cơ hội khác.

Cảm ơn ông vì đã chia sẻ những thông tin thực sự giá trị. Chúc các dự án đào tạo online của PTI thành công, trở thành sự lựa chọn uy tín cho các học viên tham dự.

Trần Loan (tổng hợp) - Báo Doanh nghiệp hội nhập


© Copyright 2022-2024 TỔ CHỨC GIÁO DỤC ĐÀO TẠO PTI. Thiết kế bởi Zozo